đăng ký sàn binance      
 
mua bán coin sàn mxc      

Sài Gòn

[sai-go][column2][#FF6633]
Bán căn hộ fpt plaza đà nẵng

Chuyện gì đang xảy ra với đất nền Đà Nẵng

 

Giá đất nền tại các dự án bất động sản Đà Nẵng tăng vụt chỉ trong ít tháng cuối năm 2016 và đầu năm 2017 khiến người tiêu dùng choáng váng. Vậy nhưng hiện nay giao dịch đất nền đang chững lại, giá giảm nhưng người mua vẫn ít.

Sau khi tăng chóng mặt, giao dịch đất nền giảm mạnh
Từ đầu năm 2017 đến nay, thị trường bất động sản tại TP Đà Nẵng đang có những biến động khó lường. Trong những tháng đầu năm giá đất nền ở các dự án tăng chóng mặt.
Cụ thể, giá đất tại khu vực Hòa Xuân tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba. Một lô đất vào thời điểm tháng 5/2016 có giá chừng 700 triệu đồng nhưng đến đầu năm 2017 có giá 1,4 tỷ, thậm chí gần 2 tỷ. Đất nền tại các dự án ở khu vực Tây Bắc Đà Nẵng như Phước Lý, khu đô thị Tây Bắc, Yên Thế - Bắc Sơn…cũng tăng giá mạnh. Ở khu đô thị Phước Lý, giá bán do chủ đầu tư đưa ra là 400 triệu đồng/nền 100 m2.
Tuy nhiên, giá đất được nâng lên đến 700 đến 800 triệu đồng vào thời điểm đầu năm 2017. Khu vực có giá đất tăng mạnh nhất là ở quận Sơn Trà, khi có thông tin Đà Nẵng triển khai dự án hầm chui sông Hàn. Vào thời điểm này, các nhà đầu tư đổ xông đến mua bán khiến giá đất được đẩy cao lên 200%, thậm chí 300% so với trước đó. Các lô đất tăng từ 800 triệu đến 2 tỷ đồng tùy vị trí.
“Giá đất Đà Nẵng tăng cao đột ngột trong một thời gian ngắn ngoài những thông tin tích cực về các dự án thì còn có một nguyên nhân khác là do giới đầu cơ thổi giá đất. Việc tăng giá đất sau một thời gian dài giữ giá là đúng quy luật thị trường. Tuy nhiên việc tăng trưởng quá nóng thì sẽ để lại hậu quả mà cụ thể là thời điểm này giao dịch đang chững lại”, ông Nguyên Phi, đại diện công ty Phát Lộc Land, cho hay.
Theo khảo sát của chúng tôi tại khu vực Hòa Xuân, vào thời điểm này giao dịch mua bán rất ít. Khách chủ yếu tham quan, tìm hiểu nhưng chưa có nhu cầu mua. Trong khi đó, giới đầu cơ đang đứng ngồi không yên vì thị trường ảm đạm. Đất nền tại khu vực này cũng giảm giá từ 100 đến 200 triệu đồng/lô so với thời điểm cách đây 1 tháng. Nhiều nhà đầu cơ nhỏ lẻ thậm chí đang chấp nhận giảm khoảng 300 triệu/nền để cắt lỗ.
Các thông tin rao bán được đăng tải khắp các diễn đàn mua bán đất nhưng lượng người quan tâm hỏi mua không có nhiều. Ở khu vực Sơn Trà, ngay sau khi dự án hầm chui sông Hàn bị tạm dừng, giá đã giảm sâu khoảng 300 đến 500 triệu đồng.
Theo một chuyên gia tư vấn bất động sản, giá đất ở khu vực này sẽ còn tiếp tục giảm vì những dự án lớn khác như công viên Đại Dương vẫn chưa có kế hoạch rõ ràng. Tại khu vực Tây Bắc, các giao dịch mua bán chững lại nhưng giá đất vẫn ở mức cao, không giảm giá.
Theo đó, khu vực này chuẩn bị triển khai dự án nhà ga đường sắt Đà Nẵng, dự án cảng Liên Chiểu nên nhiều nhà đầu tư vẫn tin tưởng sẽ tiếp tục tăng giá trong thời gian tới.
Diễn biến thị trường rất khó lường
Cũng theo ông Phi, diễn biến thị trường bất động sản thời gian tới sẽ rất khó lường. Theo đó, kinh nghiệm từ những đợt đóng băng thị trường bất động sản giai đoạn 2012 – 2015 khiến các nhà đầu tư lo ngại.
Tuy vậy, Đà Nẵng sẽ có sự kiện lớn nhất cả nước trong năm 2017 là Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC 2017). “Các nhà đầu tư đang chờ đợi tín hiệu thị trường. Thời điểm này sẽ rất khó đưa ra dự đoán bất động sản Đà Nẵng tiếp tục giảm giá hay nóng trở lại. Các tín hiệu từ thị trường sẽ quyết định điều đó”, ông Phi cho hay.

Trong khi đó, những người có nhu cầu về đất ở thực sự đang rất dè dặt với bất động sản. Nhiều người đang có tâm lý chờ đợi giá đất tiếp tục giảm về giá trị thật mới vung tiền mua. Anh Phan Chúng (trú quận Sơn Trà) cho hay thời điểm cuối năm 2016 vợ chồng anh dành dụm được khoảng 500 triệu và dự định đầu năm 2017 sẽ vay thêm một ít để mua đất ở Hòa Xuân. Tuy nhiên, khu vực Hòa Xuân tăng giá quá nhanh khiến vợ chồng anh vỡ kế hoạch.
“Giá đất đang giảm nhưng vẫn còn khá cao. Vợ chồng tôi cũng như nhiều người cần mua đất xây nhà ở khác đang chờ và hy vọng giá đất sẽ trở về đúng thực tế thị trường. Tôi nghĩ việc đất tăng chóng mặt thời gian qua là do bị thổi giá”, anh Chúng nói.
Ông John Phan, CEO Công ty địa ốc Kim Địa Đà Nẵng, cảnh báo người dân và các nhà đầu tư nhỏ lẻ cần tỉnh táo và không bị cuốn vào tâm lý đám đông cũng như các chiêu trò thổi giá, đầu cơ của những nhà đầu tư lớn.
“Tôi hi vọng mọi người hãy tỉnh táo để không bị cuốn vào vòng xoáy thổi giá, làm giá của các tay buôn bất động sản chuyên nghiệp và nhiều tiền. Khi thị trường quá nóng thì ta nên chậm rãi quan sát một thời gian đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay của thị trường Bất động sản tại Đà Nẵng”, ông John Phan cho hay.
Theo Cafef

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét

bán đất đà nẵng