đăng ký sàn binance      
 
mua bán coin sàn mxc      

Sài Gòn

[sai-go][column2][#FF6633]
Bán căn hộ fpt plaza đà nẵng

KIẾN NGHỊ THỦ TƯỚNG HẠ NHIỆT " CƠN SỐT GIÁ ẢO" ĐẤT NỀN

 

Theo Hiệp hội BĐS Tp.HCM, cơn "sốt giá ảo" đất nền này rất nguy hiểm, đã và đang tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản, làm méo mó thị trường,…

  • Trước thềm Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2017 diễn ra hôm nay (17/5), Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) đã gửi văn bản nêu ý kiến lên Thủ tướng về một số kiến nghị cấp bách nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển minh bạch, lành mạnh, bền vững. Trong đó, đáng chú ý là những kiến nghị, giải pháp nhằm hạ nhiệt “cơn sốt giá ảo” đất nền vùng ven.
Theo HoREA, tình hình cơn sốt giá đất nền không chỉ diễn ra tại các quận ven và huyện ngoại thành thành phố Hồ Chí Minh mà còn diễn ra tại Đà Nẵng, Nha Trang... Riêng tại thành phố Hồ Chí Minh đang diễn ra "cơn sốt giá ảo" trong phân khúc đất nền ở các quận ven và một số huyện như: Quận 9, quận 12, quận Thủ Đức, quận Bình Tân, huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ.
Theo nghiên cứu của Hiệp hội, trong năm qua giá đất nền đã tăng trên dưới 30%, cá biệt có khu vực giá tăng đến trên dưới 70%. Giá đất phân lô ở một số quận như quận 9, quận Thủ Đức, huyện Bình Chánh đã lên đến trên dưới 20 triệu đồng/m2; giá đất nền tại thị trấn Cần Thạnh, xã Long Hòa (huyện Cần Giờ) có vị trí đã lên đến 10-12 triệu đồng/m2; giá đất nông nghiệp một số khu vực tại huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi đã tăng đến trên dưới 50% trong 04 tháng đầu năm 2017, trong đó đất nền mặt tiền quốc lộ 22 cũng đã lên đến trên dưới 20 triệu đồng/m2…

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết “giới đầu nậu và cò đất bất chính là nguyên nhân trực tiếp, và là bên thủ lợi nhiều nhất trong cơn "sốt giá ảo" đất nền hiện nay.”
Theo ông Châu nhận định, cơn "sốt giá ảo" đất nền này rất nguy hiểm, đã và đang tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản, làm méo mó thị trường, tiềm ẩn nhiều rủi ro, đe dọa sự phát triển lành mạnh, bền vững của thị trường bất động sản, cần phải có các giải pháp hạ nhiệt kịp thời, hiệu quả, không để xảy ra vỡ "bong bóng" gây thiệt hại dây chuyền trên thị trường bất động sản, và để bảo vệ người tiêu dùng.
Theo đó, HoREA đã kiến nghị Chính phủ chỉ đạo nghiên cứu cơ chế, chính sách, sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh bất động sản để quản lý hoạt động kinh doanh bất động sản của giới đầu nậu, cò đất hiện đang hoạt động với tư cách cá nhân không có đăng ký kinh doanh, có trường hợp nấp bóng người chủ đất, hoặc nấp bóng doanh nghiệp để kinh doanh bất động sản với nhiều thủ đoạn tinh vi để trốn thuế, né thuế, trong lúc theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản thì hoạt động mua bán đất nền cũng là hoạt động kinh doanh bất động sản phải có đăng ký kinh doanh, phải có vốn pháp định.
Đồng thời, cần sửa đổi luật thuế để giao quyền cho Chính phủ chủ động hơn trong công tác quản lý nhà nước về thuế để điều tiết hiệu quả thị trường bất động sản, nhất là khi thị trường bị "bong bóng", hoặc bị đóng băng.
Bên cạnh đó, HoREA cũng kiến nghị lãnh đạo UBND Tp.HCM công bố rõ hiện nay chưa có chủ trương chuyển đổi huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn thành quận, hoặc thành lập tổ chức hành chính thành phố trong thành phố ở khu đông, khu nam, khu tây thành phố Hồ Chí Minh.
Ngoài ra, Hiệp hội cũng đề nghị lãnh đạo địa phương trình các phương án đầu tư, công bố rõ thông tin và sớm công bố kết quả xét duyệt nhiều dự án lớn như "Đại lộ ven sông Sài Gòn"; "Thành phố mới Củ Chi"; "Thành phố ven biển Marina City Cần Giờ"...để người dân hiểu rõ thông tin, tránh bị giới đầu nậu và cò đất lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất nền ở các khu vực này.
Sửa đổi quy định về diện tích đất ở tối thiểu được tách thửa, tạo điều kiện cho các hộ gia đình đông người có nhu cầu tách thửa ra riêng, nhưng cần có cơ chế quản lý chặt chẽ để tránh trường hợp bị giới đầu nậu và cò đất lợi dụng thực hiện tách thửa, phân lô bán nền tràn lan, cũng là một nguyên nhân dẫn tới cơn "sốt giá ảo" đất nền như trong thời gian qua, làm ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của đô thị và tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản.
Theo Cafef

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét

bán đất đà nẵng